Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016


Những món ngon nhất định phải làm dịp tết Đoan Ngọ

Các món ăn trong ngày 5/5 âm lịch - ngày Tết Đoan Ngọ có tác dụng diệt trừ sâu bọ như quan niệm người xưa đồng thời giúp giải nhiệt trong những ngày đầu hè oi bức.
1. Cơm rượu nếp:
Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiểu trong buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi theo quan niệm vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường.
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Ở mỗi vùng miền cách ủ cơm rượu lại khác nhau. Nếu như cơm rượu nếp của người miền Bắc để các hạt tơi, thì ở miền Trung cơm rượu lại được ép thành khối còn miền Nam thì được viên tròn. Tuỳ theo khẩu vị của từng nhà bạn có thể thử nghiệm từng cách làm riêng để cả nhà đều thấy thích.
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Rượu nếp kiểu Huế là loại thức uống giải khát thông dụng của người dân nơi đây. Viên cơm nếp lên men vừa tới, mùi men nhẹ chưa quá gắt pha cùng đá sẽ xua tan đi cơn khát cực nhanh. Nước rượu nếp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để tránh lên men rượu nhiều. Khi uống cho thêm đá vào cốc, ăn cả cơm rượu nếp và nước sẽ rất ngon.
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Trong cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam này, cơm nếp nấu quá khô sẽ không tiết được nhiều nước rượu, quá nhão thì viên cơm rượu không được chắc, sẽ bị rã ra. Bạn cần lưu ý độ "hút" nước của nếp cũ và mới là khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ 1:1 như trong hướng dẫn này là một tỉ lệ khá an toàn, thường cho ra món cơm nếp vừa dẻo.
Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam sẽ cho bạn món cơm rượu nếp mềm hơn, khác với rượu nếp sần sật của miền Bắc, mỗi món mỗi vị đặc trưng riêng. Món này kết hợp với xôi vò thì ngon tuyệt. Người miền Nam thường khởi đầu ngày Tết Đoan Ngọ với món cơm rượu - xôi vò này để "diệt sâu bọ" trước, sau đó sẽ là món bánh ú truyền thống đấy!
2. Bún măng vịt:
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Tết Đoan Ngọ, ngoài rượu nếp cùng các loại trái cây, không ít gia đình còn có thêm các món ăn từ thịt vịt. Theo quan niệm của người xưa thì ngày 5/5 âm lịch là ngày khí trời nóng nực, nhiệt độ cao nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt - hàn giữa Trời và Người. Chính vì vậy món ăn từ thịt vịt luôn được mọi người lựa chọn trong dịp này. Bún vịt nấu măng có vị ngọt thơm của nước dùng, vị đậm đà của những sợi măng và không thể không kể vị ngon của những miếng thịt vịt. Tết Đoan Ngọ năm nay, bạn cũng thử món bún vịt nấu măng ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!
3. Bánh gio:
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Bánh gio là thứ bánh truyền thống có trong dịp tết Đoan Ngọ. Bánh gio có vị thanh mát nên rất phù hợp vào tiết trời nóng bức. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất tốt cho đường tiêu hoá. Bóc lớp lá, lấp ló phía trong một khối màu hổ phách trong vắt. Cắt từng miếng bánh chấm với chút mật mía vàng óng ả, thơm phức sẽ cảm nhận sự hoà quyện tuyệt vời khó có thể thấy ở bất kỳ món ngon nào khác.
4. Món ngon từ các loại trái cây đúng mùa:
Ngoài những món ăn kể trên phải nhắc đến các thứ quả đặc trưng thường có vào dịp Tết Đoan Ngọ như mận, vải... tuy nhiên nếu muốn đổi vị cho cả nhà bạn có thể trổ tài làm các món khác nhau từ những thứ quả này nhé!
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Nước mận có màu đỏ đẹp mắt, miếng mận vẫn giữ được độ giòn sật có thoảng chút vị chát của vỏ.
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Mận lắc là món ăn vặt đảm bảo sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa thèm muốn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hài hoà.
MÓN NGON, MÙA HÈ,  TẾT ĐOAN NGỌ, LÀM THẠCH VẢI,  RƯỢU NẾP,  CÁCH LÀM CƠM, MÓN MẬN NGON, BÁNH GIÒ, BÚN MĂNG VỊT

Thạch vải là một trong những lựa chọn lý tưởng vừa thơm ngọt mát – đến môi trôi đến họng - mà lại tốt cho sức khoẻ.
(Theo Afamily.vn)
tags: Tết đoan ngọ nên ăn gì?,làm thế nào,làm thế nào hàng ngày,chọn món dịp tết 5/5

0 comments:

Đăng nhận xét

BÁN TÒA VĂN PHÒNG GẤP

BÁN TÒA VĂN PHÒNG GẤP
TẠI TRUNG HÒA CẦU GIẤY HÀ NỘI

Mẹo trị HO miễn phí

Mẹo trị HO miễn phí
Cho BÉ và NGƯỜI GIÀ

Mua nhà không sổ đỏ?

BÍ MẬT TUYỆT VỜI ĐŨA TRE

BÍ MẬT TUYỆT VỜI ĐŨA TRE
KHỎE TẠI NHÀ

Categories

Bí kíp cho bà mẹ trẻ

Bí kíp cho bà mẹ trẻ
Nhiều sữa hơn cho bé

Mua nhà Hà Nội đẹp, rẻ, an toàn

Mua nhà Hà Nội đẹp, rẻ, an toàn
Có ngân hàng bảo đảm

Tham khảo Tử vi năm ĐINH DẬU 2017

Tham khảo Tử vi năm ĐINH DẬU 2017
Chút tâm linh cho ai cần năm ĐINH DẬU 2017

Tại sao khi uống BIA

Tại sao khi uống BIA
anh em hay nghĩ đến PHỤ NỮ ĐẸP?

Muốn làm mọi thứ thế nào, vào Google và gõ cái này là ra

Muốn làm mọi thứ thế nào, vào Google và gõ cái này là ra
làm thế nào, sao phải hỏi

Khi NĐT chung cư chọn VITC để giảm tới 20%

Khi NĐT chung cư chọn VITC để giảm tới 20%
Tiền trần sàn giảm tới 20%

1.5 tỷ nhà ở luôn Q.Đống Đa,nhà mặt đất, ngõ rộng

1.5 tỷ nhà ở luôn Q.Đống Đa,nhà mặt đất, ngõ rộng
30tr/m2, sổ đỏ, mới hoàn thiện, phố Trường Chinh

Đại hội quảng cáo lớn nhất năm 2013

Đại hội quảng cáo lớn nhất năm 2013
Đại hội quảng cáo châu Á lần thứ 28 sau hơn 50 năm được tổ chức lần đầu tại Việt Nam tháng 11/2013 >> click ảnh trên