Học cách làm ô mai sấu chua cay mặn ngọt nhâm nhi cả năm không chán
Không quá khó để làm được ô mai sấu mà lại có thể để ăn dần cả năm thì còn gì bằng?
Nguyên liệu cần có để làm món ô mai sấu gồm:
- 1kg sấu tươi
- 700g đường kính
- 50g muối
- 1 củ gừng
- 20g vôi
- 50g phèn chua
- 30g cam thảo, ớt bột |
Cùng bắt tay vào thực hiện nhé:
Bước 1: - Đầu tiên, các bạn hoà 30g muối vào 1 chậu nước rồi cứ gọt được quả sấu nào thì bỏ vào đó ngâm. | |
Bước 2: - Khi gọt xong vỏ sấu, ta khía chúng làm tư này. | |
Bước 3: - Tiếp đó, hoà vôi vào nước, gạn lấy nước trong rồi ngâm sấu trong khoảng 3 tiếng cho ra bớt nước chua. Sau đó, mình vớt sấu ra rửa sạch. | |
Bước 4: - Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho sấu vào chần nhanh rồi vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Bước này sẽ giúp cho ô mai của chúng ta được giòn nhé! | |
Bước 5: - Ướp sấu với đường, gừng giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng. | |
Bước 6: - Khi đường đã chảy hết, bạn có thể ăn thử, nếu thấy sấu vẫn chưa ngấm thì ướp thêm gia vị. Sau đó, để sấu ráo sạch nước. | |
Bước 7: - Bây giờ, chúng mình trộn đều cam thảo với ớt bột. Tuỳ vào khẩu vị riêng, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ ớt sao cho vừa miệng là được. | |
Bước 8: - Tiếp theo, mình trộn đều hỗn hợp cam thảo vào với sấu. | |
Bước 9: - Cuối cùng, bạn đem sấu đi phơi khoảng 1 ngày dưới trời nắng to hoặc đem sấy ở 80 - 100 độ C tầm 1 tiếng là xong. |
Đợi cho quả sấu nguội hẳn là mình có thể nhâm nhi được rồi!
Ô mai sấu ngon là quả phải mềm, vỏ có độ giòn và không bị chua gắt nhé!
Các bạn không nên phơi hoặc sấy ô mai quá lâu vì khi quả sấu bị khô quắt quá sẽ dai, cứng, không ngon đâu.
Chỉ cần đậy thật kín vào để trong tủ lạnh là ô mai của chúng ta sẽ ăn dần được trong cả năm đấy!
0 comments:
Đăng nhận xét